messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0342424734

#3+ BƯỚC LỌC NƯỚC BỂ BƠI BỊ XANH NHANH VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

10-12-2020

Hiện nay, bể bơi rất được ưa chuộng tại các khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi và cả tại các hộ gia đình. Trong quá trình sử dụng bể bơi, chắc chắn sẽ không tránh khỏi tình trạng nước bể bơi bị xanh, bị đục. Điều này làm mọi người lo lắng và đặt ra câu hỏi tại sao nước bể bơi có màu xanh? Và làm thế nào để lọc nước bể bơi, xử lý nước bể bơi nhanh chóng và hiệu quả nhất? Câu trả lời sẽ có ở trong bài viết này.

1. Tại sao nước bể bơi có màu xanh?

Nước bị bơi bị chuyển sang màu xanh là hiện tượng khá phổ biến tại các bể bơi hiện nay. Và sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng nước bể bơi bị xanh.

li-do-nuoc-be-boi-co-mau-xanh

Tại sao nước bể bơi có màu xanh?

1.1 Hàm lượng Clo trong bể bơi quá ít

Nguyên nhân đầu tiên và hay gặp nhất gây ra nước bể bơi xanh là vì hàm lượng Clo quá thấp so với mức tiêu chuẩn.

Một bể bơi thông thường sẽ có hàm lượng Clo dao động từ 0.6-1.5mg/l. Ở mức này, hàm lượng Clo đủ để tiêu diệt những vi khuẩn, tảo rêu làm nước bị xanh. Và cũng đảm bảo an toàn cho người sử dụng bể bơi.

Nhưng, nếu lượng Clo thấp quá mức tiêu chuẩn trên thì sẽ không có khả năng áp chế được những trùng khuẩn, rong rêu. Từ đó, tạo điều kiện cho chúng phát triển mạnh mẽ vào gây ra hiện tượng nước xanh. Để xử lý nước bể bơi trong trường hợp này, bạn chỉ cần tăng hàm lượng Clo lên mức thông thường.

1.2 Quá nhiều axit Cyanuric

Độ pH lý tưởng của một bể bơi là từ 7.4 đến 7.8. Nếu trong bể bơi có quá nhiều axit Cyanuric thì độ pH sẽ tăng vượt ngưỡng cho phép. Dẫn đến tình trạng nước bể bơi chuyển sang màu xanh. Vì vậy bạn phải thường xuyên lọc nước bể bơi, xử lý nước bể bơi để cân bằng độ pH và hàm lượng Clo.

be-boi-co-qua-nhieu-axit-cyanuric

Nước bể bơi thường và nước bể bơi chuyển sang màu xanh

1.3 Có chứa nhiều chất hữu cơ 

Những chất hữu cơ có chứa NO3, PO4 là những thức ăn ưu thích của rong rêu. Nếu trong bể bơi của bạn có quá nhiều những hợp chất này thì tình trạng nước bể bơi chuyển sang màu xanh là điều hiển nhiên. Để tránh trường hợp này, bạn cần chú ý không trồng cây xanh, chăm bón cây ở gần hồ bơi. Xử lý đất và nước ngầm quanh khu vực hồ bơi thật kỹ để đảm bảo nước luôn trong sạch. 

1.4 Sự phát triển của rong rêu

Rong rêu sẽ phát triển mạnh mẽ khi có tia UV mạnh chiếu vào. Trong điều kiện lý tưởng, tia UV kết hợp với lượng chất hữu cơ có trong bể bơi sẽ kích thích rong rêu phát triển cực kỳ mạnh. Từ đó, tạo ra hiện tượng nước bể bơi có màu xanh của rong rêu. Do đó, chủ bể bơi nên lọc nước bể bơi thường xuyên để loại bỏ những chất gây ô nhiễm. Giữ cho nước sạch sẽ và điều chỉnh UV hợp lý để ngăn chặn sự phát triển của rêu tảo. 

be-boi-xanh-do-su-phat-trien-cua-rong-reu

Sự phát triển của rong rêu

2. Các bước xử lý nước bể bơi bị xanh hiệu quả

Khi gặp tình trạng nước bể bơi bị xanh, quý khách cần có những biện pháp lọc nước bể bơi, xử lý nước bể bơi chuyên nghiệp và hiệu quả để giải quyết dứt điểm tình trạng. Sau đây là quy trình cụ thể xử lý nước bể bơi bị xanh. Và quý khách cũng có thể áp dụng để xử lý nước bể bơi bị đục.

Bước 1: Chuẩn bị 

Trước khi xử lý nước bể bơi, việc đầu tiên là bạn cần phải kiểm tra tình trạng nước trong hồ để xác định nguyên nhân là gì. Và có phương pháp giải quyết đúng, hiệu quả. 

Sau đó bạn cần sốc Clo vào hồ bơi để cân bằng độ pH và để Clo hoạt động hiệu quả nhất. Tiếp theo, bạn cần phải cọ rửa sạch sẽ hồ bơi. Cọ rửa thành, đáy hồ bơi thật kỹ càng. Dọn sạch tảo, những mảnh bám, mảnh vụn, tóc rơi rụng trong hồ. Và đảm bảo bộ lọc vẫn hoạt động để đào thải những thứ này ra khỏi hồ bơi. Tạo điều kiện cho việc xử lý hóa chất diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

nen-don-be-boi-thuong-xuyen

Dọn vệ sinh bể bơi

Bước 2: Sốc Clo cho hồ bơi

Thực hiện sốc hóa chất Clo vào hồ bơi để tiêu diệt rêu tảo. 

Áp dụng cả 2 phương pháp pha loãng Clo với nước và rải Clo xung quanh đẩy nhanh hiệu quả. Hàm lượng Clo sục vào nhiều gấp 2 hoặc gấp 3 lần nếu trong tình trạng quá đục. Thực hiện lọc nước bể bơi liên tục để xử lý tảo xanh nhanh và hiệu quả nhất. 

Sau từ 12-24h, kiểm tra lại nồng độ Clo và pH. Nếu hàm lượng Clo cao từ 2-5ppm nhưng tảo vẫn chưa sạch thì hãy giữ nguyên mức độ đó trong vài ngày. Nếu hàm lượng Clo từ từ 1-2ppm thì hãy sục thêm một lần nữa để tăng lượng Clo. Đẩy nhanh quá trình xử lý nước bể bơi bị xanh. Còn nếu hàm lượng Clo vẫn còn quá thấp dưới 1ppm thì hãy thực hiện thêm nhiều lần nữa và tháo một phần nước ra ngoài

Bước 3: Vệ sinh sau khi hoàn thành 

Bước cuối cùng của lọc nước bể bơi và xử lý nước bể bơi bị xanh là vệ sinh thật sạch sẽ sau khi hoàn thành. Dùng bộ vệ sinh chuyên dụng để dọn sạch những mảng tảo, rêu còn bám lại. Dọn tất cả những cặn bã trong còn lại trong hồ để trả lại một hồ bơi trong xanh. Đừng quên vệ sinh bộ lọc nhé.

Xem thêm

 • Một số hóa chất xử lý nước bể bơi phổ biển.
 • Hóa chất kết dính, kết bông Polymer Cation C1492 và  Polymer Anion KMR
 • Hóa chất khử màu nước thải dệt nhuộm là gì? Tính chất và ứng dụng

3. Một số lưu ý xử lý nước bể bơi bị đục, xanh

Khi xử lý nước bể bơi bị xanh, bị đục, quý khách cần lưu ý những điều sau: 

 • Thứ nhất: Không được trộn lẫn hóa chất vào với nhau. Không được thêm bất kỳ hóa chất gì vào trong quá trình lọc nước bể bơi. 

 • Thứ hai: Nên làm theo đúng quy trình được hướng dẫn, và lưu ý khi pha hóa chất. Hãy pha hóa chất vào nước chứ không phải nước vào hóa chất. 

 • Và cuối cùng: Hóa chất và Clo là cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, bạn phải sử dụng thật cẩn thận để tránh gây ra những hậu quả không đáng có.

luu-y-khi-xu-ly-nuoc-be-boi

Nước bể bơi sau khi lọc, xử lý

4. Cách phòng tránh nước chuyển màu xanh

Việc nước hồ bơi chuyển sang xanh hay bị ô nhiễm sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Làm mất thẩm mỹ cũng như việc xử lý nước bể bơi cũng cực kỳ tốn công sức và mất thời gian, chi phí. Vì vậy, bạn nên phòng tránh nay từ đầu. Sau đây là một số biện pháp để phòng tránh nước bể bơi chuyển màu xanh: 

 • Một, bạn có thể sử dụng lưới che hoặc xây bể bơi trong nhà để tránh tiếp xúc nhiều với tia UV. Tránh bị cây cối, lá, rác thải rơi xuống hồ. 

 • Hai, bạn nên vệ sinh hồ nước, lọc nước bể bơi thường xuyên để loại bỏ những cặn bã trong hồ. 

 • Ba, thường xuyên kiểm tra nồng độ Clo, nồng độ pH trong hồ để đảm bảo cân bằng trong hồ bơi. 

Trên đây là tất cả các bước lọc nước bể bơi bị xanh nhanh và hiệu quả nhất mà Công ty nhập khẩu hóa chất Gia Hoàng đã cung cấp cho quý khách. Mong rằng quý khách có thể tham khảo và áp dụng để có thể xử lý nước bể bơi cho doanh nghiệp của mình một cách chuyên nghiệp cũng như tiết kiệm chi phí nhất có thể nhé!

Tham khảo thêm

 • 5+ CÁCH XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM PHÈN ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ
 • Công thức phèn nhôm là gì? Ứng dung phèn nhôm trong xử lý nước thải
 • Ctric acid là chất gì? Ứng dụng của axit citric
 • Hóa chất PAC là chất gì? Ứng dụng PAC trong xử lý nước