messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0342424734

#5+ ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN CỦA AXIT SUNFURIC TRONG ĐỜI SỐNG

14-12-2020

Axit Sunfuric - H2SO4 là một chất hóa học có dạng lỏng sánh, không màu, không mùi và không bay hơi. Ứng dụng của axit sunfuric trong đời sống rất đa dạng, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực kinh tế. Vậy, cụ thể ứng dụng của H2SO4 là gì? Hãy xem ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết!

1. Ứng dụng axit sunfuric trong sản xuất công nghiệp

Với những đặc tính hóa học tiêu biểu, axit sunfuric đóng vai trò rất quan trọng trong công nghiệp. Ứng dụng của H2SO4 trong các ngành sản xuất hao tốn khoảng 160 triệu tấn mỗi năm. Cụ thể mức sử dụng trong mỗi ngành như sau: ngành luyện kim chiếm 2%, ngành nhuộm chiếm 2%, chất dẻo chiếm 5%, chất tẩy rửa chiếm 14%, giấy sợi chiếm 8%,...

Ứng dụng của axit sunfuric trong quá trình sản xuất kim loại rất rộng, được dùng nhiều nhất trong sản xuất đồng, kẽm. H2SO4 cũng là thành phần chính để làm sạch bề mặt thép và dung dịch tẩy gỉ.

ung-dung-h2so4

Những ứng dụng của axit sunfuric trong sản xuất công nghiệp

Ứng dụng cụ thể của axit sunfuric trong các ngành công nghiệp

 • Người ta ứng dụng axit sunfuric vào sản xuất nhôm sunfat, như phèn để làm giấy. Dung dịch h2so4 có thể phản ứng với xà phòng trên các sợi bột giấy tạo ra cacbon nhôm dạng gelatin. Có tác dụng làm đông các sợi bột giấy thành bề mặt cứng của giấy.

 • Các loại muối sunfat, tẩy rửa kim loại sạch sẽ trước khi mạ, chế tạo thuốc nổ, chất dẻo, chất phẩm nhuộm đều có sự tham gia chính của loại axit này.

 • Tùy theo độ tinh khiết của dung dịch axit để ứng dụng sản xuất phù hợp. Ví dụ, tinh khiết như loại US Pharmacopoeia sẽ được sử dụng trong ngành sản xuất dược phẩm. 

 • Hỗn hợp axit H2SO4 với nước sẽ dùng để làm chất điện giải sử dụng trong các loại ắc quy, axit chì,... Nó tham gia vào phản ứng thuận nghịch để chì và chì dioxit chuyển hóa thành chì(II) sunfat.

 • Chất xúc tác chuyển hóa cyclohexanone oxime thành caprolactam - được sử dụng để sản xuất nilon.

 • Đây cũng là thành tố không thể thiếu để sản xuất axit clohidric từ muối ăn với công nghệ mannheim.

2. Ứng dụng của axit sunfuric trong sản xuất phân bón

Ứng dụng H2SO4 là rất cần thiết trong ngành sản xuất phân bón. Loại axit này là thành phần quan trọng để sản xuất axit photphoric. Chất này có mặt hầu hết trong các loại phân bón hiện có trên thị trường. Bao gồm các loại phân sau: Photphat, canxi dihydrogen photphat, amoni photphat. Đồng thời axit photphoric cũng được dùng để tạo ra Amoni sunfat.

3. Ứng dụng của axit sunfuric trong xử lý nước thải

Ứng dụng của H2SO4 trong sản xuất nhôm hidroxit - kết quả của phản ứng giữa axit sunfuric và boxit. Đây là chất quan trọng được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước thải. Công dụng của nhôm hidroxit là lọc các loại tạp chất, cân bằng độ pH, đồng thời cải thiện mùi vị cho nước. Hơn thế nữa, chất này còn dùng để loại bỏ các kim loại nặng Mg, Ca để nước không bị phèn.

Tham khảo thêm: Một số hóa chất xử lý nước phổ biến hiện nay.

4. Ứng dụng axit sunfuric trong phòng thí nghiệm

ung-dung-cua-h2so4

Cách pha chế axit sunfuric

Ứng dụng của axit sunfuric trong phòng thí nghiệm chính là điều chế các loại axit yếu hơn như HNO3, HCl. Ngoài ra, các nhà khoa học sẽ thực hiện nhiều loại phản ứng hóa học giữa H2SO4 với các chất khác. Từ đó, tìm ra được những sản phẩm phục vụ để phát triển kinh tế, quân sự,... Nhờ đó, ứng dụng của axit sunfuric trong đời sống sẽ đa dạng hơn nữa trong tương lai.

5. Một số ứng dụng khác của axit sunfuric

Ứng dụng của axit sunfuric trong đời sống rất phong phú. Ngoài các ứng dụng đã nêu trên, H2SO4 còn được dùng trong các mảng khác, như: 

5.1. Ứng dụng axit sunfuric làm sạch cống

H2SO4 cũng là thành phần của các chất làm sạch cống rãnh, thường dùng để làm sạch các vật cản có chưa giấy, vải và các chất liệu không dễ làm sạch bằng dung dịch xút ăn da.

5.2. Ứng dụng axit sunfuric làm bột giặt

Phản ứng hóa học với axit sunfuric (60% sản lượng trên thế giới) tạo ra natri photphoric. Chất này là thành phần chính trong các loại bột giặt. Với khả năng đánh bay được các vết bẩn từ nhạt đến đậm, dùng làm chất  tẩy trắng áo quần rất hiệu quả.

Tham khảo thêm: Một số hóa chất sản xuất chất giặt tẩy phổ biến hiện nay.

5.3. Ứng dụng axit sunfuric trong ngành hóa dầu

Ứng dụng của axit sunfuric trong đời sống còn nổi bật ở mảng hóa dầu, tinh luyện dầu mỏ. H2SO4 sẽ làm chất xúc tác cho phản ứng giữa isobutan và isobutylen tạo ra chất isooctan. Vai trò của chất này là làm tăng chỉ số octan cho xăng.

Tham khảo sản phẩm: h2so4 98%- Axit sunfuric 38kg/can

6. Hướng dẫn bảo quản và lưu ý khi sử dụng axit sunfuric

ung-dung-cua-h2so4

Bảo quản axit sunfuric bằng can nhựa

6.1. Hướng dẫn cách bảo quản axit sunfuric

 • Chứa axit sunfuric trong các dụng cụ bằng nhựa là tốt nhất. Không lưu trữ nó bằng các chất liệu nhôm, thiếc, inox, kẽm vì axit sẽ ăn mòn các kim loại này. Nếu chứa bằng thùng sắt thì phải tráng cho thùng một lớp sơn PU. Đặt ở nơi an toàn, đậy kín nắp, môi trường khô ráo và phải tránh xa nơi chứa bazơ hay chất khử.

 • Quan trọng, không được để axit gần chỗ các kim loại nặng, kim loại nhẹ, các chất có tính axit như HCl, axit nitric, axit photphoric để không gây ra cháy nổ, nguy hiểm.

6.2. Lưu ý khi sử dụng axit sunfuric

 • Axit H2SO4 là hóa chất cực kỳ nguy hiểm, nên tránh tiếp xúc da, mắt để không bị cháy nặng và hỏng mắt. Đặc biệt là không được uống hay hít axit.

 • Phải mặc quần áo bảo hộ tốt, đeo kính mắt bao tay chất lượng đúng quy định khi làm việc với axit để bảo vệ cơ thể an toàn.

 • Kiểm soát để axit không bị tràn chảy vào hệ thống cấp thoát nước

 • Khi xảy ra sự cố rò rỉ, phải nhanh chóng khoanh vùng nguy hiểm, di dời những người không phận sự ra khỏi khu vực. Chỉ những người có đồ bảo hộ, có nhiệm vụ mới được vào.

 • Sử dụng các dụng cụ bằng nhựa khi muốn ngăn chặn axit bị tràn.

Bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về ứng dụng của axit sunfuric trong đời sống. Hy vọng bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn trong việc sử dụng H2SO4, biết cách sử dụng nó trong các trường hợp cần thiết. Điều quan trọng là bạn phải lựa chọn được axit sunfuric chất lượng, chọn nơi mua uy tín chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn khi dùng.

Xem thêm: Acid citric là gì? Tính chất hóa lý, ứng dụng và lợi ích cho sức khỏe người dùng